Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2010

Steps to CISA

Những thông tin này hy vọng giúp ích cho các bạn đang, sẽ và sắp có ý định học và thi lấy chứng chỉ CISA (Certified Information Systems Auditor).

Bước 1: Tìm hiểu thông tin
Cũng giống như thi lấy các chứng chỉ khác, việc đầu tiên khi bạn muốn lấy một chứng chỉ CXX nào đó là phải biết đủ thông tin về nó. Trước tiên là CXX là chứng chỉ gì? có giá trị gì? có đem lại lợi ích gì cho mình không? Sau đó là CXX gồm những nội dung kiến thức gì? cần những điều kiện gì? thi thế nào? thi ở đâu? khi nào? tốn bao nhiêu tiền? khó hay dễ ...

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin mới nhật về chứng chỉ CISA trên website của ISACA: http://isaca.org/cisa. Một bài viết tiếng Việt tóm tắt các thông tin cần thiết về chứng chỉ CISA có thể đọc ở đây (06/2009 - cập nhật 02/2010).

Bạn có thể làm một bài thi thử ở đây: http://isaca.org/cisasamplequestions để biết kiến thức hiện tại của mình đến đâu. Có thể bạn chỉ đạt dưới 50%.

Bước 2: Thuyết phục và cam kết
Khi đã có đủ thông tin bạn phải tự thuyết phục chính mình việc thi và lấy chứng chỉ là cần thiết cho mình và cam kết thực hiện nó. Nếu bạn thấy chưa cần thiết phải thi lấy chứng chỉ CISA lúc này, bạn không nên thử. Tự thuyết phục và cam kết với mình giúp bạn có thể thuyết phục những người khác có cùng mục đích để cùng học tập. Kỳ thi CISA chỉ tổ chức mỗi năm 2 lần, do đó bạn có rất nhiều thời gian để chuẩn bị, cân nhắc để đạt kết quả ngay lần thi đầu tiên. CISA là bài thi khó, nhiều người phải thi đến lần 2-3 là chuyện bình thường, tuy nhiên chờ đợi đến 6 tháng sau có thể làm bạn lỡ các kế họach khác.

Bước 3: Lập nhóm tự học
Một nhóm nhỏ 5-7 người là phù hợp với những chứng chỉ cao như CISSP, CISA. Nhóm nhỏ cũng dễ quản lý, thống nhất, gần gũi và cam kết cao hơn. Các thành viên trong nhóm cần cam kết mục tiêu chung về việc dự thi. Nếu muốn mở địa điểm thi mới ISACA cần có ít nhất 5 người đăng ký tham gia và đóng tiền sớm đầy đủ, do đó các thành viên phải thực hiện cam kết này.
Khi đã tập hợp được một nhóm, cần thống nhất kế họach học tập và thực hiện nó. Thường thì một kế hoạch bắt đầu ít nhất 3 tháng trước khi thi là phù hợp với số đông. Nhóm phải thống nhất:
 • Lịch trình các nội dung học
 • Thời gian, địa điểm thảo luận
 • Tài liệu tham khảo
Yếu tố quan trọng nhất để nhóm tự học thành công là các thành viên tham gia phải tích cực và chủ động. Nếu phải đóng tiền tham gia một khóa học luyện thi chẳng hạn thì mọi người sẽ cảm thấy có ràng buộc, sức ép để đọc tài liệu, làm bài test, tham gia nhóm tự học thì không bị ràng buộc nên có thể "lười" hơn. Càng chủ động, tích cực khi tham gia nhóm, cơ hội thành công của bạn và cả nhóm càng cao.

Bước 4: Đăng ký dự thi
Cách tốt nhất là đăng ký trực tuyến và đăng ký sớm để tiết kiệm chi phí. Nếu bạn chưa có credit (debit) card thì hãy làm sẵn một cái và chuẩn bị đủ tiền để đăng ký. Trình tự đăng ký NÊN như sau:
 • Đăng ký ISACA membership: phí 130 USD (sẽ được giảm lại khi đăng ký thi). Membership có nhiều quyền lợi hữu ích như truy cập thư viện sách điện tử, đọc các bài cũ trên tạp chí của ISACA, download các tài liệu tham khảo như COBIT, ITAF, ..., mua sách, tài liệu với giá ưu đãi.
 • Đăng ký thi: lệ phí 415 USD (dành cho member). Nếu địa điểm thi không có trong danh sách đăng ký (ví dụ đợt tháng 06/2010 có Vietnam trong danh sách với địa điểm 9727-HoChiMinh), cả nhóm sẽ đăng ký cùng một địa điểm thi trong khu vực (ví dụ Singapore) sau đó ISACA sẽ chuyển cả nhóm sang địa điểm mới ở VN nếu đủ 5 người trở lên.
Bước 5: Tự học
Học nhóm dù sao cũng tốt hơn là phải tự học một mình, có kế hoạch sẵn, có người trao đổi sẽ giúp bạn tự tin hơn. Tùy vào khả năng và kinh nghiệm của từng ngưòi, việc đọc tài liệu có thể lâu hay mau, một lần hay nhiều lần, tuy nhiên đây là một số kinh nghiệm phổ biến:
 • Đọc kỹ tài liệu CRM (CISA Review Manual) ít nhất một lần. Đây là "kinh" của CISA và là tài liệu chính để học. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm Wikipedia, COBIT, và các tài liệu khác trên site ISACA. Nhưng CRM vẫn là tài liệu chính.
 • Thực hành các câu hỏi trong CISA Review Questions, Answers and Explanations Manual (QA&E) vài lần. Lần đầu chỉ cần xem đáp án, giải thích cho những câu trả lời sai, những lần sau cần xem cả cách giải thích cho những câu trả lời đúng. Đôi khi bạn "đoán" đúng nhưng cách lý giải của ISACA lại khác. Điều quan trọng là hiểu cách lý giải của đáp án. Nhiều câu hỏi của CISA đòi hỏi bạn phải "phán xét" nên bạn phải có cơ sở giải thích được đáp án mình chọn.
 • Có nhiều câu hỏi là kiểm tra kiến thức nhưng câu hỏi sẽ hoàn toàn mới do đó nắm vững các khái niệm là cần thiết (rất nhiều thuật ngữ). Số câu hỏi trong QA&E có thể gặp lại trong bài thi (200 câu) chỉ đếm trên đầu ngón tay, tuy nhiên bạn nên thực hành QA&E đạt từ 85% trở lên.
Bước 6: Thi
Bạn đã chuẩn bị ròng rã nhiều tháng cho kỳ thi CISA, một số tips làm bài thi có thể giúp bạn làm bài tốt hơn. Quay lại làm bài thi thử ở đây: http://isaca.org/cisasamplequestions, lần này nếu bạn không đạt trên 85% thì nguy đấy.

Quan trọng nhất vẫn là khả năng tập trung lúc thi. Trong khoảng 1h-1h30 đầu tiên bạn còn rất khỏe khoắn, tỉnh táo, nhạy bén và tập trung cao độ nên hãy có gắng làm nhanh và nhiều trong khoảng thời gian này. Sau đó hãy tìm cách nào để lấy lại sự tỉnh táo, rửa mặt chẳng hạn. Nên làm từ đầu đến cuối và đánh dấu tất cả những gì có thể vào tập đề thi, bạn đã bỏ hơn 500 USD để được viết lên đó :).

Bước 7: Sau khi thi
Khoảng 8 tuần sẽ có kết quả thi, lúc này bạn gần như quên béng nó rồi nên sẽ ít nhiều bất ngờ.
 • Nếu đậu: chúc mừng bạn, bước cuối cùng là nộp đơn để được cấp chứng chỉ, khá đơn giản so với việc học.
 • Nếu chưa đậu: quay lại Bước 1 và chúc bạn thành công lần tới, đừng bỏ cuộc.

3 nhận xét:

 1. Cảm ơn anh long nhiều về phần hỗ trợ này

  Trả lờiXóa
 2. Lang thang thấy có cuốn sách này, xin phép gửi lên đây để có ai cần thì download :)

  CISA Certified Information Systems Auditor All-in-One Exam Guide
  http://www.mediafire.com/?jyjdnmn3myz
  http://rapidshare.com/files/356314846/0071487557_CISAA.rar

  Trả lờiXóa
 3. Cam on ban Tuandinh cho link down sach :)

  Trả lờiXóa