Thứ Hai, 7 tháng 12, 2009

CISA Exam Tips

Mấy cái tips này nhặt được trên Internet, dịch ra đây để "tự kỷ ám thị" trước kỳ thi :).

Lúc làm bài thi
 • Đừng nên đọc qua từ đầu đến cuối tất cả các câu hỏi, sẽ rất mất thời gian. Cách tốt nhất là nên tập trung trả lời từng câu hỏi một.
 • Nên tập trung suy nghĩ và trả lời từng câu hỏi một. Hãy chọn câu trả lời ĐÚNG NHẤT. Một khi đã trả lời, hãy quên nó đi và làm câu hỏi kết tiếp. Đừng để sự nghi ngờ của câu hỏi trước ảnh hưởng đến câu hỏi kế.
 • Có những câu hỏi khó có thể trả lời ngay do cần phải suy luận, diễn giải. Bạn có thể bỏ qua, đánh dấu trong đề để quay lại trả lời sau. Tuy nhiên, cách tốt nhất là CHỌN và trả lời luôn (theo cảm tính, thấy hợp lý), do bạn có thể không kịp thời gian để quay trở lại và sẽ luôn có cảm giác còn một số câu hỏi (đáng kể) chưa được trả lời trong đầu làm phân tâm. Tuy nhiên, nếu còn kịp thời gian để xem lại và sửa đáp án, nhớ tẩy đáp án cũ sạch sẽ.
 • Đừng nghĩ rằng sẽ quay lại để sửa cho đúng câu trả lời sau. Chỉ sửa lại đáp án một khi bạn hiểu rõ hoặc có thể dữ liệu để khẳng định câu trả lời trước đó là sai.
 • Bạn có thể chọn thứ tự các câu hỏi để trả lời tuỳ ý. Chẳng hạn một số người hay chọn trả lời bắt đầu từ câu số 50 hay 100 để có cảm giác tự tin mình không trả lời quá chậm. Tuy nhiên, cách tốt nhất là trả lời các câu hỏi một cách tuần tự, mỗi lần một câu.
 • Mỗi lúc chỉ chọn trả lời một câu hỏi. Đọc hết câu hỏi một cách cẩn thận. Xác định khái niệm, nội dung chính được hỏi. Gạch dưới, đánh dấu khái niệm chính được hỏi và các từ khoá. Đọc hết các đáp án lựa chọn dù bạn nghĩ bạn đã có dáp án đúng ngay những lựa chọn đầu tiên.
 • Bạn phải trả lời hết tất cả các câu hỏi do không bị trừ điểm nếu làm sai. Với những câu hỏi bạn không biết, không chắc đáp án bạn có thể đoán, loại trừ, hay chọn đáp án có vẻ hợp lý theo cảm tính.
 • Để chọn đáp án đúng, bạn có thể xác định đáp án đúng trực tiếp (dạng câu hỏi kiểm tra kiến thức), hoặc loại trừ các đáp án sai (thường là 50/50) rồi chọn câu đúng (thường là câu có ý nghĩa vĩ mô, tác động, ảnh hưởng mạnh hơn câu còn lại).
 • Mỗi câu hỏi thường có một đáp án "bẫy" nhắm vào những ai không nắm vững kiến thức hoặc trả lời theo cách nghĩ thông thường. Bạn phải biết loại đáp án "bẫy" ra khỏi danh sách lựa chọn.
 • Bạn có thể chọn đánh dấu trực tiếp câu trả lời lên tờ giấy trả lời hoặc vào đề thi sau đó mới chuyển qua đánh giấy trả lời (ví dụ mỗi 20 hay 50 câu một lần).
 • Nếu phải chọn lại câu trả lời, chắc chắn đáp án cũ phải được tẩy sạch sẽ để tránh bị xem là chọn nhiểu đáp án cho một câu và mất điểm.
 • Mức độ tập trung sẽ suy giảm sau một giờ hoặc hơn. Bạn hãy giải lao một chút (uống nước, rủa mặt, ...) trước khi làm tiếp. Giữ được sự tập trung từ đầu đến cuối rất quan trọng.
 • Bạn có thể gặp một số câu hỏi quen thuộc đối với bạn do đã trả lời trong CRM hay các câu hỏi thực hành. Đừng bị định kiến bởi câu trả lời cũ của bạn. Hãy vẫn cứ đọc hết, đọc kỹ câu hỏi, hiểu và chọn đáp án như các câu khác. Có thể các câu hỏi đó đã được đảo câu chữ, hỏi lại theo cách khác và có các đáp án khác, các đáp án cũng có thể khác thứ tự và cách trả lời.
 • Tỷ lệ thi đậu toàn cầu là 55%. Tuy nhiên, việc thi đậu tuỳ thuộc vào khả năng tập trung của bạn trong suốt thời gian làm bài và chọn câu trả lời đúng. Một số người không đậu chỉ do sai vài câu hỏi. Do đó, một điều hết sức quan trọng là bạn phải dành đủ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi (mặc dù trung bình bạn có 70 giây cho mỗi câu) và tập trung suốt thời gian làm bài.
 • Cần chắc chắn là bạn đánh dấu câu trả lời chính xác. Thường xuyên kiểm tra chéo để chắc điều này, đặc biệt nếu bạn bỏ qua câu hỏi để làm câu khác. Bạn có thể dùng thước kẻ hoặc viết chì để gióng hàng cho chắc.

1 nhận xét:

 1. Theo Minh thì anh em cần mua loại thước kẻ có những lỗ tròn nhỏ. Nó sẽ giúp mình tô (vào ô tròn) nhanh, gọn, đều hơn. Ngòai ra, nên trang bị loại gôm riêng, không nên dùng gôm của bút chì.

  Chúc tất cả mọi người ngày thi thành công!

  Thân,

  M.

  Trả lờiXóa